Tư vấn phụ tùng xe Honda: 0979608876 Yamaha: 0979608876 Suzuki: 0979608876
Phụ Tùng Xe Máy Racing

Những phụ tùng xe máy cần bảo dưỡng khi đi vào mùa mưa

Di chuyển xe máy vào mùa mưa trên những đoạn đường ẩm ướt, các bộ phận trên xe rất dễ bị xuống cấp nếu chúng ta không chú ý bảo dưỡng đúng cách. Vậy những phụ tùng xe máy nào cần kiểm tra và bảo dưỡng vào mùa mưa để đảm bảo an toàn? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để có câu trả lời bạn nhé!

1. Kiểm tra và bảo dưỡng phanh xe

Với điều kiện thời tiết thường xuyên làm cho mặt đường trở nên ẩm ướt và khó kiểm soát thì việc bảo dưỡng phanh đĩa xe máy trở nên vô cùng cần thiết. Hệ thống phanh đĩa là một trong những phụ tùng xe máy cần được chăm sóc kỹ càng nhất trong mùa mưa vì phụ tùng nằm rất gần với bề mặt đường khi di chuyển dễ bị các yếu tố bên ngoài như nước mưa và bùn đất ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động.

Mặc dù cấu trúc của đĩa phanh và má phanh đều được thiết kế với lỗ và rãnh để thoát bụi, nhưng nếu lượng cát và bụi xâm nhập quá nhiều khi di chuyển trong mùa mưa chúng sẽ không hoạt động hiệu quả. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe máy trong mùa mưa, chúng ta cần kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh đĩa thường xuyên.

2. Kiểm tra lốp và bơm hơi đúng áp suất

Lốp xe là bộ phụ tùng xe máy thường ít ai quan tâm bảo dưỡng trong thời gian dài. Tuy nhiên, đây lại là một phần bị bỏ qua quan trọng quyết định đến sự an toàn cho chúng ta trong khi di chuyển. Nếu bề mặt lốp bị mòn, khi lái xe trong điều kiện thời tiết mưa hoặc đường ướt, rủi ro trơn trượt và xảy ra các tai nạn đáng tiếc rất cao. Vì thế cần kiểm tra và thay thế lốp xe thường xuyên để đảm bảo an toàn và hiệu suất của xe.

3. Tra dầu nhớt, chất bôi trơn cho nhông xích

Khi di chuyển trong trời mưa, nước mưa sẽ nhanh chóng dính vào ổ xích của phụ tùng xe máy, gây ra hiện tượng khô dầu và tiếng kêu khó chịu. Lúc này, bạn cần tra dầu vào ổ xích để bảo nhông sên xe máy và duy trì trạng thái trơn tru của các khớp nối.

Sau khi đã làm sạch sẽ các vết bụi bẩn trên xe, chúng ta tiến hành tra dầu nhớt một cách cẩn thận vào các phụ tùng cần thiết. Để đảm bảo hiệu quả, bạn cần tra dầu vào nhông sên dĩa và ổ khóa càng bằng cách sử dụng chai bôi trơn sên chuyên dụng. Hành động này sẽ giúp xe máy hoạt động một cách êm ái và gia tăng tuổi thọ của các phụ tùng xe máy.

4. Thay nhớt máy, nhớt lap cho xe máy

Khi dầu nhớt bị nhiễm nước, độ bôi trơn sẽ giảm và gây trầy xước lòng xy lanh. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến động cơ, khiến nó bị hao mòn nhanh chóng. Vì vậy, hãy chọn một loại dầu nhớt chất lượng để đảm bảo xe máy có thể hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt như vận hành trong thời tiết mưa ngập. Đồng thời, đảm bảo thực hiện bảo dưỡng xe máy đều đặn để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và tránh những sự cố không đáng có khi di chuyển trong mùa mưa.

5. Kiểm tra, thay lọc gió xe máy

Trong mùa mưa, lọc gió thường bị tắc nghẽn do bụi bẩn và bùn đất, làm giảm lưu thông không khí và gây thiếu nhiên liệu. Nếu xe máy của bạn có dấu hiệu máy nóng, không khởi động hoặc giật mạnh khi di chuyển, bạn nên ngay lập tức kiểm tra và thay lọc gió mới. Vì lọc gió là một phụ tùng quan trọng và có tác động lớn đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ trong xe máy nên chúng ta bảo dưỡng và thay thế các phụ tùng đúng thời gian và cách thức.

Bài viết trên là một số gợi ý về cách bảo dưỡng xe máy đúng cách trong mùa mưa. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần mua phụ tùng xe máy chính hãng, xin vui lòng liên hệ ngay với VPT Racing để được tư vấn và báo giá với mức giá tốt nhất hiện nay!

Link mua phụ tùng xe máy chính hãng: VPT Racing Official

Tìm kiếm tin tức

Danh mục